บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 40077582
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow บทความ arrow เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก..เหรียญที่หมดภายใน ๓ วัน
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก..เหรียญที่หมดภายใน ๓ วัน PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
พฤหัสบดี, 06 ธันวาคม 2007

หลวงปู่ทิม อิสริโก            เหรียญพระเกจิอาจารย์อันมหัศจรรย์ที่ออกมาแล้ว หมดเกลี้ยงภายใน ๓ วัน ทั้งๆ ที่ไม่มีใครรู้จักท่านมาก่อน มีผู้เอาไปแขวนยิง ปรากฏว่า ปากกระบอกปืนบวม กระสุนปืนขัดลำกล้องหลายราย
            เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ซึ่งผมเองสร้างขึ้นมา นับเป็นเหรียญมหัศจรรย์อย่างยิ่งในยุคนั้น ที่เหรียญจำนวนเกือบ ๒๐,๐๐๐ เหรียญ ได้หมดไปอย่างรวดเร็วภายใน ๓ วัน ทั้งๆที่ผมคิดว่าหากเหรียญนี้ออกหมดภายในหนึ่งเดือน ผมก็ดีใจและพอใจอย่างยิ่ง เพราะในปีนั้นชื่อเสียงของ หลวงปู่ทิม อิสริโก ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายเหมือนอย่างพระเกจิอาจารย์ชื่อดังๆ ในยุคเดียวกัน (เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗)
            หลวงปู่ทิม ท่านอนุญาติให้ผมสร้าง เหรียญเจริญพร ขึ้นทั้งสิ้น ๒๐,๐๐๐ เหรียญ แต่มีเวลาในการสร้างกระชั้นชิดมาก คือเริ่มดำเนินการวิ่งเต้นแกะเหรียญและพิมพ์เหรียญ เมื่อต้นเดือนเมษายน กว่าจะแกะแม่พิมพ์เสร็จ ลงมือปั๊มเหรียญได้ก็ล่วงเข้าไปถึงวันที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๗ และ เหรียญทั้งหมดจะต้องเสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน นำไปให้หลวงปู่ทิมปลุกเสก ในวันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๑๗ ในระหว่างปั๊มเหรียญอยู่ ๓ วันผมจึงต้องมาเร่งและนั่งคุมปั๊มทุกวัน

            จนวันศุกร์ที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๑๗ เวลา ๑๘.๐๐ นาฬิกา ปั้มเหรียญทองแดงไปได้เพียง ๑๕,๘๙๕ เหรียญ, เหรียญเงิน ๓๔๓ เหรียญ, เหรียญชิน ๔๐๐ เหรียญ, และเหรียญทองคำ ๑๖ เหรียญ ผมจึงให้ช่างหยุดปั๊มเพียงเท่านั้น และถอดแม่พิมพ์เหรียญทุกตัว มีตัวผู้ ซึ่งแกะเป็นองค์หลวงปู่หนึ่งตัว ตัวแม่ปั๊มด้านหน้า ๓ ตัว มีเจริญพร (ล่าง) ๑ ตัว และเจริญพร (บน) ๒ ตัว (ต่อมาทราบภายหลังว่ายังมีตัวถอดสำรองหลงอยู่อีกพิมพ์หนึ่ง) และตัวปั๊มด้านหลัง ๑ ตัว และแม่พิมพ์พระปรกใบมะขามอีก ๑ ชุด (๒ ชิ้น)

รูปถ่ายหลวงปู่ทิม ต้นแบบเหรียญเจริญพร
รูปถ่ายหลวงปู่ทิม ต้นแบบเหรียญเจริญพร ถ่ายโดยคุณชินพร สุขสถิตย์
หลวงปู่ทิมดูศิษย์ กำลังตอกเลขและโค๊ตเหรียญเจริญพร คืน วันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๑๗
หลวงปู่ทิมดูศิษย์ กำลังตอกเลขและโค๊ตเหรียญเจริญพร คืน วันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๑๗

 

              แล้วขึ้นรถบรรทุกไปที่วัดละหารไร่ทันที ในคืนวันศุกร์ที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๑๗
            ไปถึงวัดละหารไร่ เมื่อเวลาเกือบ ๑ นาฬิกาของเช้าวันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๑๗ ผมจึงกล้าพูดได้เต็มปากว่า เหรียญชุดนี้ไม่มีตกหล่นอยู่ที่โรงปั๊มเลยสักอันเดียว ผมและเพื่อนๆ พยายามเก็บเศษเหรียญที่แลเห็นทุกเหรียญไปเข้าพิธีจนหมด และด้วยความเร่งรีบที่จะนำเหรียญไปเข้าพิธีนี่เอง เหรียญนวโลหะทั้งหมด ๑,๑๖๖ เหรียญซึ่งเป็นเหรียญที่ปั๊มหลังสุดจึงไม่ทันตัดขอบ ปั๊มเสร็จก็เอาขึ้นรถไปเลย เมื่อปลุกเสกเสร็จครบ ๗ วัน ๗ คืนแล้ว ผมจึงได้นำกลับมาและขออนุญาตจากหลวงปู่เอามาตัดขอบที่โรงปั๊มอีกที จึงทำให้เหรียญนวโลหะเสีย เพราะตัดขอบชำรุดไปถึง ๒๘ เหรียญและได้แจกผู้ร่วมงานไปจนหมด ขอบเหรียญนวโลหะทั้ง ๑,๑๖๖ เหรียญได้ผสมเททองปนไปในเนื้อพระกริ่งชินบัญชรด้วยทั้งหมด ใช้พระกริ่งชินบัญชรก็เหมือนมีเหรียญเจริญพรอยู่ด้วย
            เหรียญเจริญพรหลวงปู่ทิม ที่สร้างขึ้นเพื่อหารายได้ไปสร้างศาลาการเปรียญครั้งนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น ๑๗,๘๒๐ เหรียญ เป็นเหรียญชนิดต่างๆดังนี้

เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพร ทองคำ หมายเลข ๑

 

  • เหรียญเจริญพรทองคำ สร้างจำนวน ๑๖ เหรียญ หนักเหรียญละ ๑๗.๒ กรัม เป็นเหรียญซึ่งลูกศิษย์สร้างไว้ใช้เอง ๑๔ เหรียญ, อีก ๒ เหรียญมีผู้สั่งจองและส่งเงินค่าทองคำให้ก่อนในราคา ๒,๐๐๐ บาท ซึ่งตอนหลังได้ขอให้ส่งมาเพิ่มเป็นเหรียญละ ๒,๒๐๐ บาท ตามน้ำหนักของทองและค่าทำหูทองคำ,เชื่อมหู ทุกเหรียญมีหมายเลขกำกับอยู่ด้านหลังตั้งแต่ ๑-๑๖ และในซอกแขนขวาตอกโค๊ตตัว “ท” ไว้ด้วย เหรียญทองคำทั้ง ๑๖ เหรียญหลวงปู่ทิมจะจารคำ “สะ” ไว้ที่ด้านขวามือทุกเหรียญ คำว่า สะ มีความหมายว่า สำเร็จ
  • เหรียญเจริญพรเงิน สร้างทั้งหมด ๓๔๓ เหรียญ ในจำนวนนี้ คำว่า “เจริญพร” อยู่ด้านล่าง ๒๗๑ เหรียญ เพราะเมื่อปั๊มเหรียญเงินได้ ๒๗๑ เหรียญแม่พิมพ์เหรียญเจริญพรล่างก็แตกใช้ปั๊มต่อไม่ได้ จึงต้องถอดพิมพ์ใหม่และย้ายคำว่า “เจริญพร” ไปอยู่ข้างบน เพราะฟอร์มของภาพจะได้สวยขึ้น และได้ปั๊มเหรียญเงินต่อไปจนหมดจำนวนที่ตัดไว้ ๗๒ เหรียญ รวมเป็น ๓๔๓ เหรียญ ทุกเหรียญได้ตอกเลขตั้งแต่ ๑-๓๔๓ ไว้ที่ช่องว่างด้านหลัง ระหว่าง “นะมะพะทะ” กับ “วัดละหารไร่ ส่วนทางฐานสิงห์มุมขวามือได้ตอกโค๊ตตัว “ท” เอาไว้ เหรียญทั้งหมด ๓๔๓ เหรียญนี้ได้แจกฟรีไปเพียง ๓ เหรียญ คือ ถวายหลวงปู่ทิม ๑ เหรียญ และศิษย์ใกล้ชิด ๒ คนคือ หลวงตารอด รองเจ้าอาวาสวัดละหารไร่และโยมสาย แก้วสว่าง คนละ ๑ เหรียญ ที่เหลือ ๓๔๐ เหรียญได้นำออกให้บูชาเหรียญละ ๑๐๐ บาท
  • เหรียญเจริญพรนวโลหะ สร้างทั้งหมด ๑,๑๖๖ เหรียญ คำว่า “เจริญพร อยู่ด้านบนทุกเหรียญ ตอกหมายเลข ๑-๑,๑๖๖ ไว้ใกล้ฐานด้านหน้าเหรียญ ระหว่างโต๊ะนั่งกับคำว่า หลวงปู่ทิม ส่วนโค๊ตตัว ตอกไว้บนสังฆาฏิ เหรียญนวโลหะนี้ปั๊มเป็นเหรียญสุดท้าย เพราะหลวงปู่ทิม ท่านสั่งว่าทำให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดิน โดยย้ำแล้วย้ำอีก พอถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดินตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ผมก็สั่งให้ช่างหยุดปั๊มและเก็บแม่พิมพ์ทุกตัวพร้อมเศษเหรียญทุกเหรียญ ขนขึ้นรถเอาไปให้หลวงปู่ทิม ปลุกเสกทันทีโดยไม่ได้ตัดขอบเหรียญ เมื่อเสกเสร็จแล้วจึงเอากลับมาตัดขอบ ปรากฎว่าตัดขอบชำรุดไม่นำออกจำหน่าย ๒๘ เหรียญ นอกนั้นเหรียญที่สมบูรณ์ออกให้บูชาเหรียญละ ๕๐ บาท
  • เหรียญเจริญพรเนื้อชิน สร้างทั้งหมด ๔๐๐ เหรียญ คำว่า “เจริญพร” อยู่ด้านบนทุกเหรียญ เนื้อชินปั๊มก่อนเหรียญนวโลหะ  โดยเมื่อปั๊มเหรียญเจริญพรเนื้อเงินที่เหลืออีก ๗๒ เหรียญเสร็จจึงปั๊มเหรียญเนื้อชินต่อ บางเหรียญมีโค๊ตตัว ตอกที่ใต้ฐาน เพราะเดิมตั้งใจจะทำไว้แจกกรรมการแต่มาเปลี่ยนแปลงภายหลัง เลยนำออกให้บูชา เหรียญละ ๕๐ บาท จนหมด จึงทำให้มีเหรียญแจกกรรมการติดไปด้วย
  • เหรียญเจริญพรทองแดง มีด้วยกันทั้งหมด ๑๕,๘๙๕ เหรียญ มีทั้ง ๓ แบบ คือ แบบเจริญพร (ล่าง) ๙,๐๐๐ เหรียญ, แบบเจริญพร (บน) มี ๒ พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ตัวอักษรลึก และพิมพ์ตัวอักษรตื้น เจริญพร(บน)มีรวมกัน ๖,๘๙๕ เหรียญ ออกให้บูชาเหรียญละ ๒๐ บาท
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพร (ล่าง) ทองแดง เป็นเหรียญกรรมการ ตอกโค๊ต ?ท? ไว้ปลายสังฆาฏิ และเลข ๙
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังจารึกข้อความ การสร้างศาลาการเปรียญ วัดละหารไร่ ระยอง เหรียญเจริญพรทั้งบนและล่าง ใช้แม่พิมพ์ด้านหลังพิมพ์เดียวกันทั้ง ๓ พิมพ์เพราะแม่พิมพ์สมบูรณ์ดี ไม่แตก
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพรเนื้ออาปาก้า หรือเหล็กขาว ปั๊มเป็นครั้งแรกเพียง ๒ เหรียญ อยู่ที่ผู้สร้าง ๑ เหรียญ และคุณเพียรวิทย์ อีก ๑ เหรียญ หลังจากพิจารณาแม่พิมพ์ว่าถูกต้องแล้วจึงเริ่มปั๊ม เหรียญนี้ตอกโค๊ต ตัวนะ ในเม็ดงา ที่เริ่มชำรุดแล้วไว้ ๓ ตำแหน่งเพื่อแสดงว่าโค๊ต นะ ในเม็ดงาชำรุดแล้ว
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลัง
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพร (ล่าง) บุด้วยทองคำ
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลัง ตอกโค๊ตเลข ๓
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เจริญพร (บน) นวโลหะหมายเลข ๕๕๕ เหรียญนี้เป็นของผู้สร้างไม่ได้ตอกโค๊ต ?ท? แต่ตอกโค๊ต ?นะ? ในเม็ดงา ที่หมดสภาพแล้ว
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังองค์นี้ตอกโค๊ต ตราศาลา ที่ชำรุดแล้วเช่นกัน

 

            สำหรับเหรียญทองแดงเจริญพร (ล่าง) ส่วนใหญ่จะรมดำเกือบทั้งหมด (แต่ที่ไม่รมดำก็มีอยู่บ้าง) ส่วนเจริญพร (บน) ไม่ได้รมดำแต่รมมันปู ตอกโค๊ตตัว ที่สังฆาฎิ ผิดไปประมาณ ๔๐๐ เหรียญ เพราะตอกกลางคืน แสงสว่างไม่พอจึงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเหรียญเนื้อนวโลหะ เพราะรมสีมันปู (เหรียญเจริญพรบน) จึงดูคล้ายกันเป็นเหตุให้ตอกหมายเลขผิดเพราะคิดว่าเป็นเนื้อนวโลหะ ตั้งแต่หมายเลข ๑๐๔๐-๑๑๑๐ ผิดไปด้วยถึง ๗๐ เหรียญ ดังนั้นเลขชุดนี้จึงมีทั้งเหรียญทองแดงและเหรียญนวโลหะ ส่วนเหรียญสำหรับแจกกรรมการนั้นได้ตอกโค๊ต “ท” ไว้ที่ชายสังฆาฎิ และเลข ๙ ที่ใต้ฐาน มีอยู่เพียง ๘๐๐ เหรียญเท่านั้น
            เมื่อนำเหรียญเจริญพรทั้งหมดไปถึงวัดละหารไร่แล้ว ผมและเพื่อนๆ ได้นำแม่พิมพ์ทุกตัวทั้งตัวผู้และตัวเมียไปวางโชว์ในตู้กระจกที่ใช้รับบริจาคเงิน เมื่อเหรียญเจริญพรออกและหมดไปอย่างรวดเร็ว ต่อมาได้มีเซียนพระนักสร้างเหรียญปลอมกำลังเดินทางมาซื้อแม่พิมพ์จากวัด ผม, คุณวิรัชและคุณอารมณ์ จึงรีบเดินทางไปวัดละหารไร่แล้วนำแม่พิมพ์ทุกตัวตอกทำตำหนิต่อหน้าหลวงปู่ทิม และเมื่อวันเททองหล่อพระกริ่งชินบัญชร (๕ พฤษภาคม ๒๕๑๗) ได้นำแม่พิมพ์มาหลอมผสมไปในเนื้อพระกริ่งชินบัญชรด้วย
            เหรียญเจริญพรเมื่อนับยอดเหรียญทั้งหมดต่อหน้ากรรมการวัดอีกครั้ง แล้วได้ขอให้หลวงปู่ปลุกเสก ท่านได้ปลุกเสกให้เป็นพิเศษถึง ๗ วัน ๗ คืน ก่อนปลุกเสกผมได้เรียนถามท่านว่า หากมีผู้นำไปทดลองยิงขอให้เห็นผล เป็นมหาอุดหรือแคล้วคลาดด้วย เพราะคนสมัยนี้ชอบทดลอง ซึ่งเท่าที่ผ่านมาได้ทราบและเห็นกับตามาหลายรายว่า ปากกระบอกปืนบวมหลายราย บางกระบอกกระสุนถึงกับขัดลำกล้องก็มี

เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพร (บน) เนื้อชิน สร้าง ๔๐๐ เหรียญ เป็นเนื้อที่ออกมาเป็นพิเศษปลอมได้ยาก บางเหรียญตอกโค๊ต ?ท? ไว้ที่สังฆาฎิ และบางเหรียญตอกเลข ๙ ไว้ใต้ฐาน
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังองค์นี้ตอกโค๊ต ตราศาลา
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพรหลังเรียบ ตอกโค๊ต ?นะแอล? (นะใหญ่) ไว้ที่สังฆาฏิ องค์นี้พิเศษติดผงพรายกุมาร,เทียนชัยและเกศาหลวงปู่ทิมไว้ด้วยแล้วปิดทองคำเปลว
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังจารมือ ลงยันต์ห้าหรือยันต์จินดามณี ซึ่งเป็นยันต์ครู ประจำตัวหลวงปู่ทิม
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพร (บน) กะไหล่ทอง เหรียญที่นำกลับไปเสกอีกครั้งต้องต๊อกโค๊ตศาลาไว้ด้วยเท่านั้น องค์นี้ตอกโค๊ต นะ ในเม็ดงา และ โค๊ต นะแอล (นะใหญ่)
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลัง ตอกโค๊ต ตราศาลา
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
เหรียญเจริญพรเนื้อทองแดง ที่ตอกหมายเลขผิด เพราะตอกเวลากลางคืนแสงสว่างไม่พอ เข้าใจว่าเป็นเหรียญเนื้อนวโลหะเพราะผิวเหรียญรมสีน้ำตาลมันปู
เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังเหรียญเจริญพรเนื้อทองแดง


            เมื่อปลุกเสกเหรียญเสร็จ ผมได้เรียนถามหลวงปู่ว่า “เหรียญดีทางไหน?” ท่านว่าเหรียญเจริญพรดีทางเมตตามหานิยม แต่มหาอุดและแคล้วคลาดก็มี เมื่อบอกท่านว่ามีคนเอาไปทดลอง ท่านบอกว่า อย่าเอาไปลองเลยเพราะเป็นเหรียญเมตตา ถ้าทนไม่ได้อยากจะลองให้ไปลอง องค์จ้อย (คือ พระปรกใบมะขาม) เพราะจ้อย (เล็กมากๆ) ยิงแม่นก็ยิงไม่ถูก พูดแล้วท่านก็หัวเราะ
            ในการตอกโค๊ตและตอกลำดับเลขเหรียญ หลวงปู่ทิมสั่งให้ตอกให้เสร็จภายในวันเสาร์ที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๑๗ จึงรีบทำตั้งแต่เดินทางกันไปถึง ตอกกันทันทีที่หน้ากุฏิหลวงปู่ บางครั้งตัวเลขพลัดตกลอดพื้นกระดานลงไปใต้ถุนหลายครั้ง แต่ก็ให้เด็กวัดไปเก็บขึ้นมาทุกครั้ง จนมืดแล้วโค๊ตเลข ๑ และเลข ๗ ก็ตกลงไปอีก ครั้งนี้ไม่มีใครกล้าลงไปเก็บเพราะใต้ถุนวัดรกมาก จึงเอาเลขอีกชุดมาตอกแทน เหรียญที่มีเลข ๑ และเลข ๗ บางคนดูว่าเป็นเหรียญปลอมเพราะเลขผิด การพิสูจน์ว่าเป็นเหรียญเจริญพรแท้หรือปลอมจึงขอให้ดูตำหนิเหรียญเป็นสำคัญก่อน

 


 

            มูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก ก่อตั้งมาได้ ๓๒ ปีแล้ว มีภารกิจมากมาย ทั้งช่วยวัดละหารไร่และโรงเรียนวัดไร่ที่หลวงปู่ทิมเป็นผู้ให้กำเนิด,สนับสนุนการศึกษา,จัดตั้งหน่วยช่วยเหลือประชาชนเคลื่อนที่คอยวิ่งรถรับส่งคนเจ็บคนป่วย อยู่ที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง,รวมถึงงานสาธารณประโยชน์ต่างๆมากมาย ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง

            มูลนิธิหลวงปู่ทิมจึงได้สร้างวัตถุมงคลออกเพื่อหารายได้ใช้ในกิจการนี้และขณะนี้กำลังคิดจัดทำเหรียญเจริญพรขึ้นอีกรุ่นหนึ่งชื่อ “ชาติเหนือสิ่งอื่นใด” (เจริญพรปราบมาร) เพื่อหาเงินรายได้มาใช้ในกิจการของมูลนิธิ และคิดจัดส่งเหรียญไปแจกจ่ายแก่ทหาร, ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามเห็นสมควรต่อไป

เหรียญเจริญพรรุ่น ?ชาติเหนือสิ่งอื่นใด?
เหรียญเจริญพรรุ่น ?ชาติเหนือสิ่งอื่นใด? (เจริญพรปราบมาร) ด้านหน้าเป็นพิมพ์เจริญพรแต่งใหม่ ด้านหลังเป็นรูปพระเจ้าตากสินมหาราช (ปราบมาร) พร้อมอักขระยันต์หัวใจสำคัญๆ เพื่อให้เป็นเหรียญเจริญพรที่เข้มขลังอีกรุ่นหนึ่งของหลวงปู่ทิม

 


**ถ้าท่านต้องการร่วมทำบุญกับกิจการนี้ ติดตามรายละเอียดนำเสนอต่อไป  **ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

เหรียญเจริญพร ๒..เหรียญที่ลงอักขระยันต์ได้ถูกใจหลวงปู่ทิม, ปรกใบมะขามหลังเรียบ และ เจริญพรหลังเรียบ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 26 ธันวาคม 2007 )