หน้าแรก arrow กระดานสนทนา อโรคยา ....ศาลาในตำนาน ที่จะสร้างโดย ชมรมคนรักหลวงปู่ทวด
หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่, อิทธิญาโณข่าวสาร, ประชาสัมพันธ์ประชาสัมพันธ์อโรคยา ....ศาลาในตำนาน ที่จะสร้างโดย ชมรมคนรักหลวงปู่ทวด
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 14   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อโรคยา ....ศาลาในตำนาน ที่จะสร้างโดย ชมรมคนรักหลวงปู่ทวด  (อ่าน 154862 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #90 เมื่อ: มกราคม 23, 2011, 11:51:43 PM »

ได้ไปกราบหลวงปู่เรืองขอความเมตตาท่านเสกประมาณครึ่งชั่วโมงเเละนำไปอธิษฐานจิตขอพรที่รอยพระพุทธบาท สระบุรี
เเละได้เก็บมวลสารรอยพระบาททั้งสี่สมัยอยุธยา ของเก่าเเก่ของวัดพระพุทธบาท ที่ผุเเละพังตามกาลเวลา ดินรอบๆรอยพระบาทที่ร่อนออกมาตามกาลเวลาของเก่าเเก่อายุไม่ต่ำกว่าสี่รอยปีจะนำมาบรรจุพระกริ่งเจ้าสัวด้วย

   ชื่นชอบในการใส่ใจทุกรายละเอียดของการจัดสร้างพระ ของหมอฟอร์ดจริงๆ

วันนี้เลยได้มวลสารของสูงมาบรรจุพระกริ่งเจ้าสัวอีก คิดดู เป็นปูนตำของโบราณอันเป็นชิ้นส่วนรอยพระพุทธบาท ทั้งสี่ ของสมัยอยุธยา  ผ่านการบูชามาหลายร้อยปี มีพระมหากษัตริย์หลายพระองค์เสด็จเเละพระอริยเจ้าหลายองค์สำคัญในอดีตกราบนมัสการมานับไม่ถ้วน ดังนั้น มหามงคล สุดๆ ผมเองได้เอามือกอบๆมาห่อผ้าขาวได้มาหนึ่งห่อ เเล้วนำมาอธิษฐานในรอยพระพุทธบาทอีกทีเรียกว่ายอดมวลสารจริงๆ


ประวัติรอยพระพุทธบาทสระบุรี
พระพุทธบาท เป็นบริโภคเจดีย์ ซึ่งเป็นเจดีย์ประเภทหนึ่งในสี่ประเภทของพระพุทธเจดีย์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชา เช่นเดียวกับพระพุทธธาตุเจดีย์

การนับถือรอยพระพุทธบาทเป็นเจติยสถาน มีมูลเหตุเกิดขึ้นจากสองคติต่างกัน คือ เป็นคติของชาวมัชฌิมประเทศหรือชาวอินเดียในครั้งโบราณอย่างหนึ่ง และเป็นคติของชาวลังกาทวีป คือ ชาวลังกาในปัจจุบันอย่างหนึ่ง

สำหรับคติของชาวมัชฌิมประเทศนั้น เดิมถือกันตั้งแต่ครั้งพุทธกาล และก่อนหน้านั้นว่า ไม่ควรสร้างรูปเทวดาหรือมนุษย์ขึ้นไว้บูชา ดังนั้นเจดีย์ที่พุทธศาสนิกชนสร้างขึ้นเมื่อก่อนพุทธศักราช 500 จึงทำแต่สถูปหรือวัตถุต่าง ๆ เป็นเครื่องหมาย สำหรับบูชาแทนองค์พระพุทธเจ้า ซึ่งรอยพระพุทธบาทก็เป็นวัตถุอย่างหนึ่งที่นิยมทำกันในสมัยนั้น

ส่วนคติที่ถือกันในลังกาทวีปนั้น เกิดขึ้นภายหลัง โดยอ้างว่า พระพุทธเจ้าได้ทรงประทับรอยพระพุทธบาทไว้ให้เป็นที่สักการะบูชา มีอยู่ห้าแห่งด้วยกัน คือที่เขาสุวรรณมาลิก เขาสุวรรณบรรพต เขาสุมนกูฏ ที่เมืองโยนกบุรี และที่หาดในลำน้ำนัมทานที มีคาถา คำนมัสการ แต่งไว้สำหรับสวดท้ายบทสวดมนต์อย่างเก่า ดังนี้
สุวณฺณ มาลิเก สุวณฺณ ปัพพเต สุมนกูเฏ โยนกปุเร
นมฺมทาย นทิยา ปัญฺจปทวรํ อหํ วนฺทามิ ทูรโต
เดิมเรารู้จักแต่รอยพระพุทธบาทที่เขาสุมนกูฏ ซึ่งอยู่ที่ลังกาทวีปแห่งเดียว ตามตำนานในเรื่องมหาวงศ์ มีว่า ครั้งหนึ่ง พระพุทธเจ้าได้เสด็จโดยทางอากาศไปยังลังกาทวีป ได้ทรงสั่งสอนชาวลังกาทวีป จนเกิดความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ก่อนที่พระองค์จะเสด็จกลับไปยังมัชฌิมประเทศ ได้ทรงกระทำอิทธิปาฏิหารย์ ประทับรอยพระพุทธบาท ซึ่งมีขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณหนึ่งวา ประดิษฐานไว้บนยอดเขาสุมนกูฏ สำหรับให้ชาวลังกาได้สักการะบูชาต่างพระองค์ ฝ่ายพุทธศาสนิกชน ที่นับถือพระพุทธศาสนาตามลัทธิลังกาวงศ์ เช่น ไทย พม่า มอญ ต่างก็พยายามไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ เป็นเวลาช้านาน

ล่วงมาถึงรัชกาลพระเจ้าทรงธรรมแห่งกรุงศรีอยุธยา (พ.ศ. 2163-2173) เมื่อพระสงฆ์ไทยคณะหนึ่ง เดินทางไปนมัสการ รอยพระพุทธบาทที่ลังกาทวีป ณ เขาสุมนกูฏ พระสงฆ์ลังกาได้ถามว่า ในบรรดารอยพระพุทธบาทที่มีอยู่ห้าแห่งนั้น แห่งหนึ่งอยู่ที่เขาสุวรรณบรรพตในประเทศสยามเอง ชาวสยามทำไมจึงไม่ไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนั้น เมื่อคณะสงฆ์ดังกล่าวเดินทางกลับมายังอยุธยา จึงนำความเข้าทูลพระเจ้าทรงธรรม พระเจ้าทรงธรรมจึงได้โปรดเกล้า ฯ ให้มีตราสั่งบรรดาหัวเมืองทั้งหลายให้ไปตรวจค้นดูตามภูเขาต่าง ๆ ว่ามีรอยพระพุทธบาทอยู่ ณ ที่แห่งใดหรือไม่
ในครั้งนั้น ผู้ว่าราชการเมืองสระบุรีสืบได้ความจากพรานบุญว่า ครั้งหนึ่งตัวพรานบุญเองได้ไปล่าเนื้อในป่าริมเชิงเขา ได้ใช้หน้าไม้ยิงถูกเนื้อตัวหนึ่งบาดเจ็บ เนื้อนั้นได้วิ่งหนีขึ้นไปบนไหล่เขาเข้าเชิงไม้ไป พอบัดเดี๋ยวก็เห็นเนื้อตัวนั้นวิ่งออกจากเชิงไม้ไปเป็นปกติดังเดิม พรานบุญแปลกใจจึงขึ้นไปดูบนไหล่เขานั้น ก็เห็นมีรอยอยู่ในศิลาเหมือนรอยเท้าคน ขนาดยาวประมาณศอกเศษ มีน้ำขังอยู่ในรอยนั้น ก็สำคัญว่าเนื้อคงหายบาดเจ็บเพราะกินน้ำนั้น จึงตักเอามาลองลูบตัวดู บรรดากลากเกลื้อนที่ตนเป็นอยู่มาช้านานก็หายหมด ผู้ว่าราชการเมื่อสระบุรีทราบดังนั้น จึงไปตรวจดูเห็นมีรอยอยู่จริงตามที่พรานบุญเล่าให้ฟัง จึงได้มีใบบอกเข้ามายังกรุงศรีอยุธยา

พระเจ้าทรงธรรมจึงได้เสด็จออกไปทอดพระเนตรเห็นจริง จึงทรงพระราชดำริว่าคงเป็นรอยพระพุทธบาท ตรงตามที่ลังกาบอกมาเป็นแน่แท้ ก็ทรงโสมนัสศรัทธาด้วยเห็นว่า เป็นเจดีย์เนื่องชิดติดต่อถึงพระพุทธเจ้า ประเสริฐกว่าอุเทสิกเจดีย์ เช่น พระพุทธรูป และพระสถูปเจดีย์ ซึ่งเป็นของสร้างขึ้นโดยสมมติ จึงโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างเป็นมหาเจดียสถาน มีพระมณฑปสวมรอยพระพุทธบาท และมีสังฆารามที่พระภิกษุสงฆ์บริบาล และสร้างบริเวณพระราชนิเวศน์ที่เชิงเขาพระพุทธบาทแห่งหนึ่ง กับที่ท่าเจ้าสนุกริมลำน้ำป่าสักอีกแห่งหนึ่ง สำหรับประทับเวลาเสด็จไปสักการะบูชา แล้วโปรดเกล้า ฯ ให้ช่างชาวฮอลันดา ส่องกล้องทำถนน ตั้งแต่ท่าเรือขึ้นไปจนถึงสุวรรณบรรพต เพื่อให้มหาชนเดินทางไปมาได้สดวก ทรงพระราชอุทิศที่หนึ่งโยชน์ โดยรอบรอยพระพุทธบาท ถวายเป็นพุทธบูชา กัลปนาผลซึ่งได้เป็นส่วนของหลวงในที่นั้น สำหรับใช้จ่ายในการรักษามหาเจดียสถาน และให้บรรดาชายฉกรรจ์ที่ตั้งภูมิลำเนาอยู่ในเขตที่ทรงพระราชอุทิศนั้น พ้นจากหน้าที่ราชการอื่น โดยจัดให้เป็นขุนโขลนข้าพระ ทำหน้าที่รักษาพระพุทธบาทแต่อย่างเดียว

บริเวณที่ทรงพระราชอุทิศนี้ ได้นามที่เรียกกันเป็นสามัญว่า เมืองพระพุทธบาท เกิดมีเทศกาลที่มหาชนไปบูชารอยพระพุทธบาท ในกลางเดือนสามและกลางเดือนสี่เป็นประจำนับแต่นั้นมา
ความจริงรอยพระพุทธบาทอันเป็นที่มหาชนบูชาในประเทศไทย มีมาก่อนสมัยพระเจ้าทรงธรรมแล้วช้านานและมีอยู่หลายแห่ง โดยทำเป็นรอยพระพุทธบาทขนาดต่างกัน 4 รอย อุทิศต่อพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์ เช่นที่เขาในแขวงเมืองเชียงใหม่ ทำเป็นรอยพระบาททั้งซ้ายและขวา ที่เป็นศิลาแผ่นใหญ่ เดิมอยู่ในเมืองชัยนาท ปัจจุบันอยู่ที่วัดบวรนิเวศ ฯ และที่เรียกว่า "พระยืน" อยู่ในมณฑปใกล้พระแท่นศิลาอาส์น เป็นต้น
การที่ทำแต่รอยพระพุทธบาทขวาข้างเดียวนั้นมีอยู่มาก ที่สำคัญคือที่พระเจ้าธรรมราชาลิไท แห่งกรุงสุโขทัย ทรงสร้างไว้บนเขานางทอง จังหวัดกำแพงเพชร มีอักษรจารึก อีกรอยหนึ่งไม่ปรากฎว่าผู้ใดสร้าง ปัจจุบันอยู่ที่วัดพระรูป จังหวัดสุพรรณบุรี พระพุทธบาทรอยนี้จำหลักบนแผ่นกระดานไม้แก่น ด้านหลังจำหลักรูปภาพเรื่องมารวิชัย แต่ตรงที่พระพุทธรูปทำเป็นแท่นพระพุทธอาส์น ไม่ได้ทำเป็นพระพุทธรูป แสดงว่ารอยพระพุทธบาทที่สร้างขึ้นในประเทศไทย ชั้นเดิมถือตามคติชาวมัธยมประเทศ คือสร้างเป็นวัตถุที่สักการะบูชาแทนพระพุทธรูป มิได้อ้างว่าพระพุทธองค์ได้ทรงเหยียบรอยพระพุทธบาทไว้ เพราะฉะนั้นการที่พบรอยพระพุทธบาท ณ เขาสุวรรณบรรพต จึงทำให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาว่า พระพุทธเจ้าได้เคยเสด็จมา ณ ที่นี้ ต่อมาได้เกิดเจดียสถานที่เชื่อกันว่าเป็นพุทธบริโภคอีกหลายแห่ง คือ พระพุทธฉาย และพระแท่นดงรัง เป็นต้น
พระพุทธบาทสระบุรี ประดิษฐานอยู่ที่เขาสุวรรณบรรพต อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ตามคติของชาวลังกาทวีป ถือว่าเป็นบริโภคเจดีย์ เนื่องจากเชื่อว่า เป็นรอยพระพุทธบาทที่พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาเหยียบไว้บนเขาสุวรรณบรรพต พบในสมัยพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 2163-2171 โดยพรานบุญเป็นผู้ไปพบเห็นความศักดิ์สิทธิ์ ที่สามารถทำให้เนื้อที่บาดเจ็บจากการยิงของตน หายจากบาดเจ็บได้ และตัวพรานบุญเอง เมื่อนำน้ำจากรอยพระบาทมาลูบตัว ก็ทำให้กลากเกลื้อนที่ตนเป็นอยู่หายไปได้

พระเจ้าทรงธรรม ได้เสด็จไปทอดพระเนตรเห็นจริง จึงโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างเป็นมหาเจดีย์สถาน มีพระมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท พร้อมทั้งสร้างวัดให้พระภิกษุอยู่ดูแลรักษารอยพระพุทธบาทนี้ ให้ช่างชาวฮอลันดาทำถนนจากท่าเรือ ตรงไปยังเขาสุวรรณบรรพต ชาวบ้านเรียกว่าถนนฝรั่งส่องกล้อง เพราะมีการนำเครื่องมือวางแนวถนนแบบใหม่ คือกล้องวัดทิศทางและระดับ มาใช้ในการตัดถนน ทำให้ถนนสายนี้สร้างได้เป็นแนวตรง จากท่าเรือไปยังพระพุทธบาท ยังปรากฏอยู่จนทุกวันนี้
พระเจ้าทรงธรรม ยังได้ทรงอุทิศที่ดินและวางรากฐานอื่น ๆ อีกหลายประการ เพื่อให้พระพุทธบาทแห่งนี้ดำรงอยู่ เป็นที่เคารพสักการะบูชาของพุทธศาสนิกชน ตลอดไปชั่วกาลนาน
ได้เกิดมีเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท ในกลางเดือนสาม และกลางเดือนสี่ เป็นประจำปี ตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา
พระเจ้าแผ่นดินแห่งกรุงศรีอยุธยาอีกหลายพระองค์ ได้เสด็จมาทรงสักการะบูชา และสมโภชพระพุทธบาทนี้เป็นนิจ บางพระองค์ก็ทรงปฏิสังขรณ์และสถาปนาวัตถุสถานเพิ่มเติม อาทิ พระเจ้าปราสาททองได้สร้างพระตำหนักที่ประทับขึ้นที่ธารทองแดง เพื่อใช้เวลาเสด็จมานมัสการพระพุทธบาทให้ชื่อว่า ตำหนักธารเกษม กับให้ขุดบ่อน้ำ พร้อมทั้งสร้างศาลาราย ตามริมถนนไปสู่พระพุทธบาท เพื่อให้ใช้เป็นที่พักของผู้ที่มานมัสการ ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ. 2199-2231) ได้โปรดเกล้า ฯ ให้สร้างถนนเป็นทางเสด็จพระราชดำเนินจากลพบุรี ถึงเขาสุวรรณบรรพต ให้สร้างอ่างแก้วและกำแพงกันน้ำตามไหล่เขา เพื่อชักน้ำฝนไปลงอ่างแก้ว ให้ประชาชนใช้บริโภค

ในรัชสมัยสมเด็จพระสุริเยนทราธิบดี หรือพระเจ้าเสือ (พ.ศ. 2246-2251) ได้ทรงปฏิสังขรณ์พระมณฑป และดัดแปลงจากเดิมที่มียอดเดียวให้เป็นห้ายอด ในรัชสมัยสมเด็จพระภูมินทราธิบดี หรือพระเจ้าท้ายสระ (พ.ศ. 2251-2275) ได้ให้เอากระจกเงาแผ่นใหญ่ประดับฝาผนังข้างในพระมณฑป และปั้นลายปิดทองประกอบตามแนวที่ต่อกระจก ในรัชสมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 2 หรือพระเจ้าบรมโกศ (พ.ศ. 2275-2301) ก็ได้มีการปฏิสังขรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือสร้างบานประตูของมณฑปเป็นบานประตูประดับมุก จำนวน 8 บาน
ล่วงมาถึงรัชกาลสมเด็จพระที่นั่งสุริยาสน์อมรินทร หรือพระเจ้าเอกทัศน์ (พ.ศ. 2301-2310) เมื่อพม่ายกทัพมาล้อมกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ. 2509 พวกจีนอาสา จำนวน 300 คน ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลคลองสวนพลู ได้พากันไปยังพระพุทธบาท แล้วลอกทองคำที่หุ้มพระมณฑป และแผ่นเงินที่ปูลาดพื้นพระมณฑปไป แล้วเผาพระมณฑปเสีย เพื่อปกปิดการกระทำของตน

ล่วงมาถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า ฯ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้โปรดเกล้า ฯ ให้กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เสด็จไปอำนวยการปฏิสังขรณ์พระมณฑป พระองค์ได้ทรงมีพระราชศรัทธา รับแบกตัวลำยองเดรื่องบนหนึ่งตัว แล้วเสด็จพระราชดำเนินตั้งแต่ท่าเรือ ไปจนถึงพระพุทธบาท นับเป็นเยี่ยงอย่างที่ยอดเยี่ยม เป็นที่ปรากฏแก่มหาชนในการทำนุบำรุงรักษาพระพุทธศาสนา

พระมหากษัตริย์ในพระราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ ต่อมาก็ได้ทรงทำนุบำรุงปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุต่าง ๆ ของพระพุทธบาท ให้อยู่ในสภาพที่ดีเลิศอยู่ตลอดมา ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้า ฯ ได้โปรดเกล้า ฯ ให้สร้างพระมกุฏภัณฑเจดีย์ที่อยู่ใกล้พระมณฑปองค์หนึ่ง และสร้างเครื่องบนพระมณฑปใหญ่ กับสร้างพระมณฑปน้อย ทั้งให้เปลี่ยนแผ่นเงินปูพื้นพระมณฑป เป็นเสื่อเงินและได้ทรงยกยอดพระมณฑป พร้อมทั้งบรรจุพระบรมธาตุ ที่พระมกุฏภัณฑเจดีย์ เมื่อปี พ.ศ. 2403

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า ฯ ได้เสด็จไปนมัสการพระพุทธบาท 4 ครั้ง ได้ทรงปฏิสังขรณ์พระวิหารหลวง และซ่อมผนังข้างในพระมณฑป สร้างบันไดนาคทางขึ้นพระมณฑป จากเดิมที่มีอยู่สองสายเป็นสามสาย และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้า ฯ ได้เสด็จไปยกยอดพระมณฑป เมื่อปี พ.ศ. 2450* บทกวี เจ้าสัว.jpg (93.09 KB, 746x1024 - ดู 3282 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 06:15:16 PM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #91 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:09:06 AM »

สุดยอดทั้งนั้นเลยครับ  Afro
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #92 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:15:05 AM »

สุดยอดทั้งนั้นเลยครับ  Afro

วันนี้ถือว่ามหามงคลมากๆเลยครับ ได้ชิ้นส่วนรอยพระพุทธบาทของสมัยอยุธยา จากวัดพระพุทธบาท สระบุรี ของมหามงคลที่ผมว่าต้องรอเป็นร้อยปีกว่าจะได้เพราะผุกร่อนตามกาลเวลา  ผมถือว่าของดินก็ดี ชิ้นส่วนปูนของรอยพระพุทธบาทก็ดี ถือว่ามหามงคลจริงๆ หลังจากเก็บมวลสารเเล้วนำมวลสารทั้งหมดให้หลวงปู่เรือง เขาสามยอด พระอรหันต์เมืองละโว้  เสกเดี่ยวอีก เเต่กว่าจะกลับบ้าก็ห้าทุ่มเเล้วเหนื่อยจริงๆ

วันนี้กะว่าเอามวลสารเทียนชัยมาจากวัดเชิงท่าให้อาจารย์ชินพร กะว่าเข้าไปมูลนิธิประมาณสองทุ่มเเต่ผิดคาดเพราะกว่าจะกลับถึงกรุงเทพ ห้าทุ่มสะเเล้ว เลยไว้เข้าไปมูลนิธิสัปดาห์หน้า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 24, 2011, 12:21:21 AM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #93 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:22:50 AM »

เหนื่อยกายแต่ใจบุญ เยี่ยมครับคุณหมอ Afro อย่าท้อนะครับ Clap Hand Clap Hand Clap Hand
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #94 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:27:08 AM »

เหนื่อยกายแต่ใจบุญ เยี่ยมครับคุณหมอ Afro อย่าท้อนะครับ Clap Hand Clap Hand Clap Hand

ขอบพระคุณครับ  สุขใจที่ได้ทำงานบุญเเละสร้างพระดีๆให้คนทำบุญ เพราะถือว่าสร้างพระได้บุญมากเเละทำพระทั้งทีต้องทำให้ดีให้คุ้มครองคนได้ ช่วยชีวิตคนได้จริงเป็นมหากุศล นึกเเล้วหายเหนื่อยเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #95 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:42:25 AM »

 Afro Afro Afro  Angel Angel Angel วันนี้ขอตัวก่อนครับคุณหมอ  ราตีสวัสดิ์ครับ Bye Bye Bye
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #96 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 06:13:24 AM »

มีคนเเต่งกลอนให้พระกริ่งเจ้าสัว  ในเวปพลังจิตเลยนำมาลงให้อ่านกันครับ
งานกุศลครั้งนี้ของคนวังหน้า
รู้สึกได้ชัดว่าเป็นงานมงคลที่มีความรื่นรมย์
มีมวลสารดี ๆ หายาก หลั่งไหลเข้ามา
ข้อสังเกตอีกประการหนึ่ง
พ่อเป็นเสาหลักของครอบครัว
เป็นหลักแห่งการเหนี่ยวทรัพย์เข้าบ้าน
ไม่น่าเชื่อว่างานเททองหล่อพระกริ่งเจ้าสัว
มีพลังงานของพ่อซ้อนทับกันถึง ๗ ชั้น.............อีกหนึ่งงานบุญคนวังหน้า...............สถาปนากริ่งเจ้าสัว
หรือกริ่งปวเรศจ่อซัว................................ให้ครอบครัวรวยทรัพย์รับเฮง
พ่อท่านหวานเสกพระหลังรูปพ่อ..............หล่อพระทองพ่อหมอพอดีเผง
หลวงพ่อทวดคุมพระด้วยองค์เอง..............ลูกครื้นเครงวันพ่อพ่ออิ่มใจ
พ่อครูชินพรอ่านโองการ...........................พ่อสุพจน์ช่วยงานจากแดนใต้
พลังพ่อซ้อนลึกผนึกใน..............................กริ่งยอดไผทในสากล
ยอดเจดีย์ยอดฉัตรยอดเกศ..........................ยอดเจตนายอดกุศล
ยอดชนวนมวลสารเพื่อยอดคน..................มียอดขุนพลและขุนคลัง
พร้อมบุญพร้อมคนจึงพร้อมสรรพ.............บังเกิดทรัพย์ดั่งราชวงศ์ถัง
เงินทองไหลถั่งด้วยพลัง-............................งานบุญไหลหลั่งไม่ขาดตอน
โมทนาสาธุทุกกุศล....................................สร้างเมรุเผาคนเป็นครูสอน
รวยจนโดนย่างอย่างแน่นอน......................ให้รีบร้อนเร่งสร้างหนทางดี


มายศ
๒๓ ม.ค. ๒๕๕๔
บันทึกการเข้า
๛ ยันต์ห้า ๛
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3544


๛ความถูกใจ... มิใช่ความถูกต้องเสมอไป๛


« ตอบ #97 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 08:30:09 AM »

มีคนเเต่งกลอนให้พระกริ่งเจ้าสัว  ในเวปพลังจิตเลยนำมาลงให้อ่านกันครับ
งานกุศลครั้งนี้ของคนวังหน้า
รู้สึกได้ชัดว่าเป็นงานมงคลที่มีความรื่นรมย์
มีมวลสารดี ๆ หายาก หลั่งไหลเข้ามา
ข้อสังเกตอีกประการหนึ่ง
พ่อเป็นเสาหลักของครอบครัว
เป็นหลักแห่งการเหนี่ยวทรัพย์เข้าบ้าน
ไม่น่าเชื่อว่างานเททองหล่อพระกริ่งเจ้าสัว
มีพลังงานของพ่อซ้อนทับกันถึง ๗ ชั้น.............อีกหนึ่งงานบุญคนวังหน้า...............สถาปนากริ่งเจ้าสัว
หรือกริ่งปวเรศจ่อซัว................................ให้ครอบครัวรวยทรัพย์รับเฮง
พ่อท่านหวานเสกพระหลังรูปพ่อ..............หล่อพระทองพ่อหมอพอดีเผง
หลวงพ่อทวดคุมพระด้วยองค์เอง..............ลูกครื้นเครงวันพ่อพ่ออิ่มใจ
พ่อครูชินพรอ่านโองการ...........................พ่อสุพจน์ช่วยงานจากแดนใต้
พลังพ่อซ้อนลึกผนึกใน..............................กริ่งยอดไผทในสากล
ยอดเจดีย์ยอดฉัตรยอดเกศ..........................ยอดเจตนายอดกุศล
ยอดชนวนมวลสารเพื่อยอดคน..................มียอดขุนพลและขุนคลัง
พร้อมบุญพร้อมคนจึงพร้อมสรรพ.............บังเกิดทรัพย์ดั่งราชวงศ์ถัง
เงินทองไหลถั่งด้วยพลัง-............................งานบุญไหลหลั่งไม่ขาดตอน
โมทนาสาธุทุกกุศล....................................สร้างเมรุเผาคนเป็นครูสอน
รวยจนโดนย่างอย่างแน่นอน......................ให้รีบร้อนเร่งสร้างหนทางดี


มายศ
๒๓ ม.ค. ๒๕๕๔

 Yesอนุโมทนาครับ..คุณหมอ    Afro Yes Yes
บันทึกการเข้า

๛ลดความเห็นแก่ตัว  เห็นแก่ได้ลง...สังคมจะน่าอยู่มากขึ้น๛
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #98 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 09:38:57 AM »

เมื่อวานที่ไปประทับใจมากๆไปพร้อมกับศิษย์หลวงพ่อดู่ วัดสะเเกกันหลายคน สนุกสนานมากๆๆ
บันทึกการเข้า
ครูนนท์
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5497


หลวงพ่อแช่มวัดฉลองภูเก็ตพิมพ์แขนทะลุปี12


« ตอบ #99 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 09:53:27 AM »

อนุโมทนาบุญกับคุณหมอด้งยครับ...สาธุ สาธุ อนุโมทนามิ....
บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #100 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 10:26:59 AM »

อนุโมทนาบุญกับคุณหมอด้งยครับ...สาธุ สาธุ อนุโมทนามิ....

อนุโมทนาบุญด้วยครับครู  เมื่อวานทัววัดสนุกมากๆๆเก็บมวลสารเพิ่มอาจจะสร้างพระยันต์ครูองค์พระหลังรอยพระพุทธบาทเอาไว้เป็นที่ระลึกงานไหว้ครูถ้าทำทันเพราะมวลสารรอยพระพุทธบาท กระเเสดีมากเเละเย็น เมตตาเเคล้วคลาดเป็นเลิศ
บันทึกการเข้า
ครูนนท์
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5497


หลวงพ่อแช่มวัดฉลองภูเก็ตพิมพ์แขนทะลุปี12


« ตอบ #101 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:15:51 PM »

แล้วนี้ครู อยู่ไกล จะได้เป๊นของที่ระลึกงานวันไหว้ครูบ้างไหมครับคุณหมอ....55555 มีข่าวคราวอะไรก็นำมาแจ้งให้ได้รับทราบกันบ้างนะครับถ้าครูอยู่ใกล้ๆคงได้ร่วมทัวร์บ้างครับ เพราะครูก็ชอบไปเที่ยววัดต่างๆเหมือนกันครับ.... Afro
บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #102 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 12:53:09 PM »

แล้วนี้ครู อยู่ไกล จะได้เป๊นของที่ระลึกงานวันไหว้ครูบ้างไหมครับคุณหมอ....55555 มีข่าวคราวอะไรก็นำมาแจ้งให้ได้รับทราบกันบ้างนะครับถ้าครูอยู่ใกล้ๆคงได้ร่วมทัวร์บ้างครับ เพราะครูก็ชอบไปเที่ยววัดต่างๆเหมือนกันครับ.... Afro

ไว้ไปทัวทางเหนือให้ครูนำทัวครับ
บันทึกการเข้า
ครูนนท์
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5497


หลวงพ่อแช่มวัดฉลองภูเก็ตพิมพ์แขนทะลุปี12


« ตอบ #103 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 09:24:38 PM »

ยินดีครับ
ในเมืองก็วัดพระสิงห์ วัดพระแก้ว   แม่สายก็ ดอยตุง ดอยเวา แล้วมาที่เชียงแสนก็จอมกิตติ ผาเงา จอมจันทร์ อะไรทำนองนี้ครับ ของครูคนเกิดปีมะโรงก็ต้องวัดพระสิงห์ที่เชียงใหม่ครับ...555
บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #104 เมื่อ: มกราคม 24, 2011, 11:19:58 PM »

วันนี้เอาเทียนชัยไปมอบให้อาจารย์ชินพรตอนเย็นคุยกับอาจารย์ชินพรเเละคุณวันชัย สุพรรณ คุยกันถึงสี่ทุ่มถึงเพิ่งกลับบ้าน
บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #105 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 09:36:28 AM »

นำภาพพระฤาษีที่ปั้นเองจากวัตถุอาถรรพ์มาให้ชม


* IMG_9935.JPG (99.47 KB, 298x448 - ดู 1487 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #106 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 04:43:46 PM »

สวัสดีครับคุณหมอฟอร์ด พระฤาษีดูเข้มขลังดีจังครับ Afro
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #107 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 05:53:26 PM »

สวัสดีครับคุณหมอฟอร์ด พระฤาษีดูเข้มขลังดีจังครับ Afro
ปั้นเองครับจากดินวังหน้าบรรจุอัฐิสมเด็จพระสังฆราช เเพ  หลวงพ่อรุ่ง  หลวงพ่อดู่ หลวงปูสมเด็จพุฒ  ไม่ได้เอาไปเสกที่ไหน เพราะ ครูของเราเอง
ทำฤาษีองค์นี้เสร็จก็มีประสบการณ์เลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2011, 06:03:37 PM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #108 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 06:07:44 PM »

ตัวอย่างเมรุเเบบเเปลนเมรุวัดเชิงท่าที่จะสร้างงบประมาณ5ล้านบาท

พระชุดนี้มีคนทำบุญหมดก็จะเบางานไปเยอะเลยครับช่วยๆกันนะครับ งานนี้ทำจริงขึ้นโครงสร้างฐานไปเรียบร้อยเเล้วช่างกำลังก่อสร้างอยู่ยังไงใครพร้อมโอนเงินก่อนได้เลยนะครับ


* IMG_9944.JPG (94.42 KB, 448x293 - ดู 1540 ครั้ง.)

* IMG_9939.JPG (98.29 KB, 448x307 - ดู 1609 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2011, 06:09:56 PM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #109 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 07:51:52 PM »

เร็วๆนี้จะตระเวนพาพระกริ่งเจ้าสัวไปเสกเดี่ยวเเต่ละองค์ให้จุใจเสียก่อนที่จะจัดงานสมโภช พุทธาภิเษกพร้อมงานไหว้ครูของหลวงพ่อทวดส่วนจะเป็นหลวงพ่ออะไรบ้างเเล้วเเต่วาสนาเเต่รับรองว่าต้องสุดยอดเท่านั้น


พระรุ่นนี้ผมมีสัญญาใจกับสมเด็จพระพุฒโฆษาจารย์ พุฒวัดสุวรรณาราม ศิษย์สมเด็จพระสังฆราชเเพ ผู้ที่เจริญพระพุทธมนต์เวลาเททองหล่อพระกริ่ง ของท่าน ผมจะอัญเชิญอัฐิของท่านบรรจุทุกองค์


* Picture-060616153013720(2).jpg (17.2 KB, 180x297 - ดู 1298 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2011, 08:00:21 PM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #110 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 08:22:28 PM »

สวัสดีครับคุณหมอฟอร์ด พระฤาษีดูเข้มขลังดีจังครับ Afro
ปั้นเองครับจากดินวังหน้าบรรจุอัฐิสมเด็จพระสังฆราช เเพ  หลวงพ่อรุ่ง  หลวงพ่อดู่ หลวงปูสมเด็จพุฒ  ไม่ได้เอาไปเสกที่ไหน เพราะ ครูของเราเอง
ทำฤาษีองค์นี้เสร็จก็มีประสบการณ์เลย

เล่าประสบการณ์ให้ฟังบ้างได้มั้ยครับ Secret
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #111 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 08:31:57 PM »

พระฤาษีตนนี้พอปั้นเสร็จก็ฝันถึงองค์พระฤาษีมาหาเเละหายเข้าไปในหุ่นนี้ เเละเมื่อจะนำไปให้อาจารย์ของผมเสกท่านบอกว่าเเรงอยู่เเล้วไม่ต้องเสกเเล้วละครูมาสถิตย์เรียบร้อยเป็นเรื่องเเปลกดี ไหว้ทุกวัน สบายใจปั้นเองกับมือเเม้ไม่สวยเเต่ขลังเลยทีเดียว
บันทึกการเข้า
peerawat
Verified Member
Full Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 171« ตอบ #112 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 08:40:08 PM »

ถ้ามีโอกาสจะร่วมทำบุญด้วยครับ Clap Hand
บันทึกการเข้า
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #113 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 08:55:07 PM »

ถ้ามีโอกาสจะร่วมทำบุญด้วยครับ Clap Hand

อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ โครงการสร้างเมรุนี้เริ่มมีสมัยหลวงพ่อถมยังมีชีวิตได้เปรยเอาไว้ถึงการบูรณะหลังจากท่านมรณภาพเเล้วสภาพเมรุก็ชำรุดไปตามกาลเวลา ท่านเจ้าอาวาสองค์ใหม่ท่านรู้จักกับผมดีจึงชวนสร้างเมรุใหม่ เมื่อคิดๆตรองดูเเล้วศิษย์หลวงพ่อที่คิดช่วยจริงจังนั้นอาจจะไม่มี จึงริเริ่มการช่วยเหลือในการหาเงินซื้อเตาเผาไร้ควันเเละพอจะเปลี่ยนเตาปล่องเมรุเกิดการร้าวจึงตัดสินใจกันใหม่ว่าคงถึงเวลาที่จะสร้างของใหม่เเทนของเก่าสมัยหลวงพ่อถมยังอยู่การสร้างเมรุนี้ราบรื่นดีอยู่เเต่ต้องอาศัยปัจจัยเงินเป็นตัวหลักในการพลักดันให้เมรุเเล้วเสร็จเเละอยากให้เมรุเสร็จภายในสิ้นปีนี้ เพราะทำงานค้างๆนานย่อมไม่ดีเเน่ๆ ผมจึงเร่งระดมทุนสร้างเมรุอันเป็นสาธารณะประโยชน์ ไม่ว่า ยากดีมีจน พระหรือฆราวาส เมื่อตายเเล้วเผาทั้งสิ้น ดังนั้นสถานที่เผาจึงสำคัญเเละวัดเชิงท่าอยู่กลางชุมชน มีคนมาทำบุญงานศพที่นี่ประจำเป็นชาวบ้านเสียส่วนใหญ่ดังนั้นวัดนี้จึงเป็นวัดที่อนุเคราะห์ชาวบ้านจริงๆ เป็นประโยชน์ชั่วลูกหลาน เเม้ผมเองตายไปเมรุก็ยังอยู่ยังเกิดประโยชน์กับคนหมู่มากอยู่ ดังนั้นจึงขออนุโมทนากับผู้ร่วมบุญทุกท่านนะครับ
บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #114 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 08:59:15 PM »

พระฤาษีตนนี้พอปั้นเสร็จก็ฝันถึงองค์พระฤาษีมาหาเเละหายเข้าไปในหุ่นนี้ เเละเมื่อจะนำไปให้อาจารย์ของผมเสกท่านบอกว่าเเรงอยู่เเล้วไม่ต้องเสกเเล้วละครูมาสถิตย์เรียบร้อยเป็นเรื่องเเปลกดี ไหว้ทุกวัน สบายใจปั้นเองกับมือเเม้ไม่สวยเเต่ขลังเลยทีเดียว

 Afro Afro Afro ผมก็นับถือพระฤาษีครับ โดยเฉพาพระปรกฤาษีรุ่นแรกที่ อ.ชินพรจัดสร้างให้ ลป.พรหมาปลุกเสกเมื่อปี 37 นะครับ
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #115 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 09:01:29 PM »

พระฤาษีตนนี้พอปั้นเสร็จก็ฝันถึงองค์พระฤาษีมาหาเเละหายเข้าไปในหุ่นนี้ เเละเมื่อจะนำไปให้อาจารย์ของผมเสกท่านบอกว่าเเรงอยู่เเล้วไม่ต้องเสกเเล้วละครูมาสถิตย์เรียบร้อยเป็นเรื่องเเปลกดี ไหว้ทุกวัน สบายใจปั้นเองกับมือเเม้ไม่สวยเเต่ขลังเลยทีเดียว

 Afro Afro Afro ผมก็นับถือพระฤาษีครับ โดยเฉพาพระปรกฤาษีรุ่นแรกที่ อ.ชินพรจัดสร้างให้ ลป.พรหมาปลุกเสกเมื่อปี 37 นะครับ

ผมเองนับถือเช่นกันยังไม่เคยสร้างฤาษีเเจกด้วยตนเองเลยอยากจะสร้างสักครั้งเหมือนกันมีคนอยากให้สร้างพระฤาษี หลังยันต์ครูองค์พระ หรือไม่ก็หลังรอยพระพุทธบาท กำลังออกเเบบอยู่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2011, 09:05:17 PM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #116 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 09:16:00 PM »

พระฤาษีตนนี้พอปั้นเสร็จก็ฝันถึงองค์พระฤาษีมาหาเเละหายเข้าไปในหุ่นนี้ เเละเมื่อจะนำไปให้อาจารย์ของผมเสกท่านบอกว่าเเรงอยู่เเล้วไม่ต้องเสกเเล้วละครูมาสถิตย์เรียบร้อยเป็นเรื่องเเปลกดี ไหว้ทุกวัน สบายใจปั้นเองกับมือเเม้ไม่สวยเเต่ขลังเลยทีเดียว

 Afro Afro Afro ผมก็นับถือพระฤาษีครับ โดยเฉพาพระปรกฤาษีรุ่นแรกที่ อ.ชินพรจัดสร้างให้ ลป.พรหมาปลุกเสกเมื่อปี 37 นะครับ

ผมเองนับถือเช่นกันยังไม่เคยสร้างฤาษีเเจกด้วยตนเองเลยอยากจะสร้างสักครั้งเหมือนกันมีคนอยากให้สร้างพระฤาษี หลังยันต์ครูองค์พระ หรือไม่ก็หลังรอยพระพุทธบาท กำลังออกเเบบอยู่

Happy Happy Happy จัดสร้างองค์เล็กๆและราคาเบาๆบ้างนะครับ  Cheesy  พอสู้ไหว Grin
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
jummaiford
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 589


« ตอบ #117 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 09:28:36 PM »

ต้องสร้างองค์เล็กๆบ้างครับเพราะสร้างองค์ใหญ่ทุนสูงเหนื่อยมากๆ   ส่วนใหญ่พระผงไม่ให้ทำบุญเเบบตั้งราคาเท่าไรส่วนใหญ่จะเเจกฟรีงานไหว้ครูส่วนใหญ่เหมือนเหรียญหลวงพ่อทวดปั้มทองเเดงหลังยันต์ครูองค์พระก็เเจกฟรีงานไหว้ครูปีนี้คอยติดตามข่าวละกันครับ ส่วนใหญ่พระเเจกฟรีเป็นพระที่ดังที่สุดประสบการณ์มากที่สุดเพราะมีจำนวนมากนั่นเองเเล้วคนที่รับมอบไปอยากให้เอาไปห้อยเพราะพระที่เราเเจกเพราะเรามั่นใจในพระพุทธคุณเพราะทำพิธีมาถูกต้องดังนั้นคนที่รับไปควรนำไปพกพาเเละบูชา บางคนรับพระไปเเล้วไม่ได้เอาไปกราบไหว้ก็มีน่าเสียดาย ส่วนใหญ่จะเเจกทหารสามจังหวัดประจำเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 25, 2011, 09:33:31 PM โดย jummaiford » บันทึกการเข้า
โก๋เก้าวัด
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1327« ตอบ #118 เมื่อ: มกราคม 25, 2011, 09:32:07 PM »

ต้องสร้างองค์เล็กๆบ้างครับเพราะสร้างองค์ใหญ่ทุนสูงเหนื่อยมากๆ   ส่วนใหญ่พระผงไม่ให้ทำบุญเเบบตั้งราคาเท่าไรส่วนใหญ่จะเเจกฟรีงานไหว้ครูส่วนใหญ่เหมือนเหรียญหลวงพ่อทวดปั้มทองเเดงหลังยันต์ครูองค์พระก็เเจกฟรีงานไหว้ครูปีนี้คอยติดตามข่าวละกันครับ

สาธุครับ Clap Hand Clap Hand Clap Hand
บันทึกการเข้า


                               
ต้นไม้ในป่าต่างต้นต่างเจริญเติบโต แสวงหาอาหารเลี้ยงต้น ใบ ดอก ผลของมัน เอง ไม่แก่งแย่งเบียดเบียนกัน แต่มนุษย์ก็มีทางดำเนินเลี้ยงชีวิตตรงกันข้าม
สุนันทิโย
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1230« ตอบ #119 เมื่อ: มกราคม 26, 2011, 01:47:35 PM »

เสาร์นี้ผมจะนำพระกริ่งเจ้าสัว ไปทัววัดตระเวนให้พระมหาเถราจารย์อธิษฐานจิตให้เรียบร้อย จะได้เป็นพระที่บรรลุตามเจตนารมณ์ว่าจะทำพระรุ่นนี้ให้ดีเเละสุดยอดที่สุดเท่าที่ผมเองจะทำได้ทุ่มเทสุดชีวิตเหมือนกัน เนื้อพระเรียกเนื้อสุดชีวิตได้เลยเพราะมีอะไรดีที่เกี่ยวข้องก็ใส่หมดไม่มียั้งเลย

          Afro น่าชื่นชมในความเพียร ถ้าว่างเจอกัน พี่ฝาก(พระ)ของพี่ไปเพิ่มพลังด้วยซิ

บันทึกการเข้า

" เขามีส่วน เลวบ้าง ช่างหัวเขา              จงเลือกเอา ส่วนดี เขามีอยู่

เป็นประโยชน์ ต่อโลกบ้าง ยังน่าดู           ส่วนที่ชั่ว อย่าไปรู้ ของเขาเลย

จะหาคน มีดี เพียงส่วนเดียว                   อย่ามัวเที่ยว มองหา สหายเอ๋ย

เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเลย   ฝึกให้เคย มองแต่ดี มีคุณจริง .."
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 ... 14   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: